Quan hệ biên chứng giữa văn minh và văn hóa trong thời kỳ hội nhập - Nguyễn, Văn Hậu (Tạp chí nghiên cứu Văn hóa, 2020)
Trong thời đại ngày nay, xu hướng phát triển theo con đường văn minh hoá và hội nhập kinh tế quốc tế đang trở thành luồng sóng dữ dội, nhất là ở các nước thứ ba chậm phát triển. Con đường văn minh hoá - công nghiệp hoá và hiện đại hoá là con đường đúng đắn, cần phải thực hiện, nhằm phát triển đời sống xã hội. Song, vấn đề đặt ra là phát triển như thế nào để vẫn giữ được bản sắc văn hoá dân tộc. Thực chất, quá trình văn minh hoá không chỉ giản đơn là quá trình phát triển kinh tế và công nghệ hoá đơn thuần, mà còn phải phát xuất từ một thể chế chính trị - xã hội nhất định, từ các giá trị định hướng và các "khuôn mẫu văn hoá" cổ truyền - “Cổ mẫu” (Archetypes) đang chìm sâu trong nền văn hoá truyền thống, cùng với những yếu tố tâm lý và tính cách dân tộc. Đó cũng chính là mối quan hệ biện chứng giữa văn minh và văn hóa trong thời kỳ hội nhập.