Văn hóa sinh kế huyện đảo Lý Sơn những năm gần đây-hiện trạng những vấn đề liên quan và xu hướng - Bùi,Vũ Duy Quang; Bùi Quang Thanh (Tạp chí nghiên cứu Văn hóa, 2020)
Tìm hiểu văn hóa sinh kế nói riêng và văn hóa biển đảo nói chung của các thế hệ cư dân/ngư dân tại các đảo, quần đảo của Việt Nam đã và đang được đặt ra như những nhiệm vụ mang tính cấp thiết đối với khoa học chuyên ngành và khoa học liên ngành (thuộc các lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và khoa học công nghệ) ở Việt Nam những năm gần đây. Thông qua nghiên cứu định lượng và định tính từ 300 phiếu điều tra xã hội học và một số phỏng vấn chuyên sâu đối với người dân, đại diện chính quyền và đội ngũ quản lý văn hóa tại địa bàn hai xã An Hải và An Vĩnh của huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, vào các năm 2015 và 2016, tác giả đã khảo sát và nhận diện một số khía cạnh nhất định hiện trạng của diễn biến sinh kế và quá trình thích ứng với biển để kế thừa, bồi đắp cho văn hóa sinh kế biển của cộng đồng người dân huyện đảo Lý Sơn. Từ đó, đề xuất một số cơ chế, giải pháp ứng dụng, phục vụ việc giải quyết các nhiệm vụ đã và đang đặt ra trong sự nghiệp xây dựng đời sống kinh tế - văn hóa - xã hội tại huyện đảo Lý Sơn hiện na