Bàn luận về các giải pháp bảo vệ và phát huy nghệ thuật xòe Thái tại tỉnh Điện Biên - Phạm, Thị Lan Thắm (2020)
Nghệ thuất Xòe là đặc trưng tiêu biểu của vùng đát Tây Bắc nói chung và ở tỉnh Điện Biên nói riêng, nó gắn liền với cộng đồng dân tộc Thái trong suốt chiều dài lịch sử ở quốc gia Việt Nam. Các làn điệu Xòe ở Điện Biên thường được người Thái tổ chức vào các dịp quan trọng trong năm, đặc biệt là dịp lễ hội Xuân, kỷ niệm ngày giải phóng diễn ra các sự kiện trên, các làn điệu Xòe đã quy tụ được đông đảo mọi người tham gia mà không phân biệt nào từ người dân đến khách du lịch... Trong thời gian qua, do ý thức được giá trị và tiềm năng to lớn của nghệ thuật Xòe đang được lưu truyền tại địa phương, nên chính quyền các cấp ở tỉnh Điện Biên, đặc biệt là ngành văn hóa từ cấp tỉnh đến xã/phường/thị trấn cùng với cộng đồng người Thái tại các bàn, làng đã có nhiều hoạt động có ý nghĩa với mục tiêu gìn giữ, bảo vệ cũng như phải phát huy giá trị của nghệ thuật Xòe thái