Nghiên cứu của học giả Việt Nam Đào Trinh Nhất về tư tưởng của Vương Dương Minh - Hoàng, Văn Thảo (2021)
Đào Trinh Nhất (1900-1951) là một trong những học giả nghiên cứu tư tưởng của Vương Dương Minh ở Việt Nam vào đầu thế kỷ 20. Năm 1943, để giới thiệu những tư tưởng của Vương Dương Minh với người Việt Nam, ông đã viết "Vương Dương Minh" (王阳明). Cuốn sách này phân tích ngắn gọn nội dung cơ bản trong tư tưởng của Vương Dương Minh: "Tâm tính" (心学), "Tri hành hợp nhất" (知行合一), "Trí lương tri" (致良知). Ngoài ra, Đào Trinh Nhất cũng đưa ra đánh giá về tính khách quan và chân thực của những quan điểm này, đặc biệt ông đã cố gắng hết sức ca ngợi tính thực tế, tính khoa học và sự tự do trong suy nghĩ của Vương Dương Minh.