Thiết chế xã hội cổ truyền của người Mông ở các tỉnh miền núi phía bắc với vấn đề xây dựng đời sống văn hóa cơ sở tại các vùng dân tộc người - Bùi, Thanh Thủy (2021)
Cũng như các dân tộc khác ở Việt Nam, với người Mông , gia đình , dòng họ , làng bản đóng vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế, xã hội- văn hóa . Vì vậy , muốn tạo dựng được đời sống văn hóa cơ sở vùng đồng báo người mông , góp phần xóa đói giảm nghèo , bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống , bảo vệ an ninh chính trị và xây dựng nông thôn mới , cần nghiên cứu, phát huy những yết tố tích cực trong cơ chế vận hành của các thiết chế xã hội đó đồng thời hạn chế những yếu tố lạc hậu , không phù hợp , xác định rõ tiêu chí và vấn đề xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa là nhiệm vụ trọng tâm , them chốt của việc thực hiện các mục tiêu chiến lược phát triển kinh tế xã hội mà đảng nhà nước đặt ra