Mặt trái của văn hóa nông thôn Việt Nam 1930 - 1940 dưới góc nhìn canh tân của các báo Phong Hóa, ngày nay - Ngô, Văn Phong (2020)
những mảng hiện thực được thể hiện trên các tờ báo Phong Hóa, ngày nay về đề tài nông thôn Việt Nam 1930 - 1940 chủ yếu là những tệ nạn xã hội nhức nhối, hủ tục lạc hậu đang bao trùm lên làng xóm thôn quê. Các cây bút phỏng sự sắc nhọn của Tự Lực Văn Đoàn như Nhất Linh, Việt Sinh, Tường Bách , Thế Lữ, Khái Hưng,... đã đào xới thêm những vấn đề mới, để nhận thức thêm những phương diện mới, lật tung cái mặt trái đẩy ung nhọt của một cơ thể đang bảng goại - chế độ thực dân nửa phong kiến thời pháp thuộc