Tìm hiểu hệ thống chủ đề của dòng tân truyền kỳ Việt Nam 1930-1945 trên cơ sở ảnh hưởng liêu trai chí dị của Bồ Tùng Linh - Trần, Thị Hồng Liễu (2020)
Trên cơ sở tìm hiểu hệ thống chủ đề của tập truyện Liêu Trai chí dị (Bồ Tùng Linh), bài viết đã nhận diện những ảnh hưởng và sáng tạo về chủ đề của các tác giả tân truyền kỳ Việt Nam 1930-1945. Đặc biệt, thông qua sự sáng tạo, bài viết cũng bước đầu khám phá sự khác biệt giữa họ. Chính những khác biệt này đã tạo nên một diện mạo phong phú, hấp dẫn cho mảng sáng tác tân truyền kỳ nói riêng và văn học Việt Nam 1930-1945 nói chung, góp phần quan trọng vào tiến trình hiện đại hóa nền văn học nước nhà 50 năm đầu thế kỷ XX