"Họ phạm", "Xóm nhài": cái nhìn về huyết thống và địa cư trú trong văn chương Nguyễn Huy Thiệp - Mai, Anh Tuấn (2020)
Bài viết đề cập đến sự nghiên cứu các tác phẩm và lối viết văn đặc biệt của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp. Nội dung bài đã chỉ ra tính chất dân tộc chí về dòng họ và gia đình, nông thông và làng xã trong tác phẩm, để hình dung rõ hơn sự trở lại khó cưỡng của vấn đề huyết thống, gia tộc, vấn đề nông thôn đang vô cùng phức tạp.