Chất thơ của miền hoài niệm trong tạp bút trầm tích tháng năm của Hà Mạnh Luân - Trần, Hồng Liễu (Trường đại học văn hóa Hà Nội, 2023)
Sinh năm 1990 tại Kiến Xương, Thái Bình, Hà Mạnh Luân bắt đầu hành trình văn chương bằng việc ghi danh học nghành Viết văn tại khoa sán tác. Lý luân và phê bình văn học trường đại học văn hóa Hà Nội. Ba năm khoác áo sinh viên, được sống trong môi trường sáng tạo, được tiếp xúc với nhiều nhà văn, nhà thơ tên tuổ....nhưng cuộc sống thiếu trước huỵt sau vật chất áo cơm, lúc đó, tiêc thay, đã chặn đứng mạch nguồn sáng tác trong Luân. Luân dừng học, kiếm việc nuôi thân. Khi lưa sinh viên ấy tốt nghiệp, nhắc đến Luân, người ta thầm tiếc cho một cậu sinh viên có tiềm năng, người ta thở dài cho sự trớ trêu của số phận...Không ít sinh viên năm ấy sau khi ra trương vẫn tiếp tục lựa chọn con chữ để nối dai hành trình đam mê của của mình. Vài người trong số họ vụt sáng.