"Bá quyền văn hóa" nhìn từ hiện tượng thơ bang giao Việt - Trung trong bối cảnh Đông Á trung đại - Đỗ, Thị Thu Thủy (2020)
bài viết đi vào tìm hiểu, phân tích mối quan hệ chính trị - văn hóa giữa các quốc gia khu vực Đông á trung đại bao gồm: trung hoa, Việt Nam, triều tiên/hàn quốc, nhật bản được thể hiện qua bộ phận thơ văn bang giao từ thế kỷ X-xix , tính chất "biệt lễ" của mối quan hệ này thể hiện ở các "diễn ngôn quyền lực" nhằm khẳng định vị trí trung tâm của Trung Hoa trong "trật tự thế giới Đông Á" đã được các quốc gia "tuân thủ" trong suốt nhiều thế ký và "những tiếng nói khác" nhằm "kháng cự bá quyền" dựa trên ý thức về sự tương đồng và khác biệt/dị biệt văn hóa. Bài viết được triển khai xoay quanh : "bá quyền văn hóa" nhìn từ thực tế quan hệ chính trị - văn hóa các quốc gia khu vực Đông Á trung đại, nhưng "diễn Ngôn" về bá quyền trong thơ bang giao Đông Á trung đại.