Tìm về cá tính H'Mông - Mai, Anh Tuấn (2020)
Bài viết là sự nhận xét, bàn luận về dân tộc H'Mông, bài viết được viết dựa trên cảm nhận, phân tích về 2 tác phẩm khác là: Những đỉnh núi du ca, một lối tìm về cá tính H'Mông của tác giả Nguyễn Mạnh Tiến. Nội dung gồm: Bộ từ khóa xác lập cá tính H'Mông, Một Việt Nam nhìn từ núi.