Pháp luật về đánh giá tác động môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản - Luyện, Thị Thùy Nhung (Viện Hàn lâm Khoa học và Xã hội Việt Nam, 2023)
Đánh giá tác động môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản là hoạt động rất quan trọng nhằm phân tích, dự báo tác động đến môi trường của dự án khai thác khoáng sản để đưa ra biện pháp bảo vệ môi trường, hạn chế các tác động xấu của dự án đến môi trường. Thực tiễn cho thấy, rất nhiều sai phạm gây hậu quả nghiêm trọng từ các dự án khai thác khoáng sản có liên quan đến việc đánh giá tác động môi trường. Bài viết phân tích, đánh giá thực trạng pháp luật về đánh giá tác động môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản và thực tiễn thi hành tại VIệt Nam. Từ đó, tác giả chỉ ra những ưu điểm, hạn chế còn tồn tại của các quy định pháp luật cũng như những vướng mắc trong quá trình thực thi nhằm đề xuất một số giải pháp hoàn thiện pháp luật về đánh giá tác động môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản và nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật trong thời gian tới.