Những phát triển, hoàn thiện trong các quy định về chế độ chính trị của hiến pháp năm 2013 - Lê, Thị Minh Trâm (An Ninh và Xã Hội, 2021)
Chế độ chính trị đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong sự tồn tại, phát triển của một xã hội; nó là phương thức tổ chức và hoạt động của hệ thống chính trị quốc gia, được cấu thành bởi sự kết hợp các yếu tố chính trị, kinh tế - xã hội, tư tưởng văn hóa, pháp luật, hành chính để điều hành đời sống xã hội. Trong Hiến pháp nước ta và nhiều nước, chế độ chính trị quy định về nguồn gốc, tính chất của quyền lực, sự phân bố, tổ chức và mối quan hệ giữa các cơ quan quyền lực, về quan hệ của Nhà nước với công dân, tổ chức chính trị, các tổ chức xã hội, giữa các giai cấp và tầng lớp, giữa các dân tộc trong nước n và thế giới. Do tính chất và tầm quan trọng của chế độ chính trị đối với sự tồn tại và phát triển của xã hội nên trong tất cả các bản Hiến pháp nước ta và Hiến pháp nhiều nước, chế độ chính trị được ghi nhận trong chương đầu với vị trí là chế độ pháp lý cơ bản, chi phối nội dung của các chế định khác trong Hiến pháp. Theo đó, khi nói về một bản Hiến pháp nào đó, vấn đề đầu tiên thường được quan tâm, đề cập đến đó là chế định về chế độ chính trị.