Ý thức nghệ thuật và nỗ lực sáng tạo của Chế Lan Viên qua Di cảo thơ - Nguyễn Lâm Điền (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ, 2023)
Di cảo thơ có nhiều bài thơ hay, nhiều bài thơ đặc biệt xuất sắc thể hiện rõ những suy ngẫm, trăn trở và triết lí sâu sắc mang nặng tình đời, tình thơ của Chế Lan Viên. Đến với Di cảo thơ, người đọc cảm nhận được ý thức nghệ thuật và sự nỗ lực sáng tạo của ông trên từng trang thơ. Ông không tự bằng lòng với những thành công đã có; trái lại, luôn ý thức sâu sắc về sứ mệnh của nghệ thuật và có nỗ lực phi thường trên hành trình sáng tạo vì sự tiến bộ của nghệ thuật. Tìm hiểu Di cảo thơ từ phương diện này, bài viết sẽ góp phần làm rõ thêm vẻ đẹp trí tuệ, tài hoa, nhân cách và những cống hiến đặc sắc của Chế Lan Viên cho thơ Việt Nam hiện đại