GIA TÀI VĂN CHƯƠNG CỦA THIỆU TRỊ QUA ĐẠI NAM THỰC LỤC - Nguyễn Thị Huyền Trang (NXB Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Thiệu Trị là vị vua thứ ba của triều Nguyễn. Cuộc đời tuy ngắn ngủi nhưng ông đã tạo lập được một sự nghiệp văn chương đồ sộ về số lượng, đa dạng về nội dung, phong phú về hình thức thể loại và cao cấp về mặt chữ nghĩa. Nhiều nhà nghiên cứu đặc biệt là các nhà ngôn ngữ học như Nguyễn Tân Phong, Nguyễn Tài Cẩn đã có những nghiên cứu về nghệ thuật dùng chữ trong sáng tác của Thiệu Trị. Tuy nhiên phần lớn tác phẩm của ông chưa được dịch ra tiếng Việt, đây là rào cản lớn đối với việc phổ biến rộng rãi đến bạn đọc những đóng góp của ông trong lĩnh vực văn học và ngôn ngữ. Chính vì thế trong nội dung bài viết này chúng tôi muốn giới thiệu các cuốn thi, văn tập nhằm đem đến hình dung sơ khởi về gia tài văn chương của Thiệu Trị và những đóng góp của ông về mặt ngôn ngữ và thi pháp