Yếu tố tự sự trong thơ Lưu Quang Vũ - Huỳnh Thị Diệu Duyên (Trường Đại học Phú Yên, 2023)
Bài viết nghiên cứu những phương diện biểu hiện và giá trị thẩm mĩ của yếu tố tự sự trong thơ Lưu Quang Vũ. Thơ Lưu Quang Vũ, yếu tố tự sự được thể hiện trên nhiều phương diện: nhan đề bài thơ, hình thức câu thơ, ngôn ngữ thơ, giọng điệu thơ, sự gia tăng các yếu tố kể sự trong cấu trúc trữ tình bài thơ... Không chỉ tăng cường chất hiện thực cho thơ, yếu tố tự sự còn góp phần quan trọng tạo nên chiều sâu suy tư, tính chiêm nghiệm và chất triết lí của thơ Lưu Quang Vũ. Đồng thời, trình hiện một cái Tôi đầy trăn trở, suy tư về nhân sinh, thế sự; một cái Tôi dũng cảm, thành thật trên hành trình đi tìm cái Đẹp của con người, cuộc đời