Nguyễn Du, người làm nên những cuộc hôn phối kỳ diệu trong thế giới văn chương - Nguyễn Thị Thanh Xuân (TAÏP CHÍ PHAÙT TRIEÅN KH&CN, 2023)
Bước vào thế giới văn chương, Nguyễn Du mang đến cái cốt cách của một thiên tài trải nghiệm. Nhạy cảm khác thường lại phải đi qua bao khúc nôi lận đận của đời riêng, lại sống cái thời ngổn ngang trăm mối, rạn vỡ muôn giềng, thi nhân khắc khoải. Nhưng cái khắc khoải gần như thường trực ấy hình như đã được Nguyễn Du chuyển thành sức mạnh, là xung năng sáng tạo, là sự thăng hoa (nói theo ngôn từ của Sigmund Freud) và trong sự thăng hoa ấy, nhà thơ có những khoảnh khắc an nhiên vượt thoát cái tôi thường nhật: đó là sự an nhiên có từ và có nhờ nghệ thuật. Trong an nhiên của nghệ thuật, Nguyễn Du đã làm nên những cuộc hôn phối diệu kỳ. Tham luận của chúng tôi tập trung nghiên cứu bảy cuộc hôn phối trong văn chương Nguyễn Du: (1) Hôn phối Việt- Hoa (2) Hôn phối PhậtNho (3) Hôn phối con người - tự nhiên (4) Hôn phối tục- thiêng (5) Hôn phối thơ- truyện (6) Hôn phối lãng mạn- hiện thực (7) Hôn phối truyền thống - hiện đại. Từ nội dung, phương thức và đặc điểm của các cuộc hôn phối này, có thể nhìn thấy tâm thế văn hóa, cảm thức thẩm mỹ và xu hướng liên văn bản của Nguyễn Du, một đại biểu lớn của Việt Nam.