Quan niệm của Xuân Diệu về sáng tạo thơ - Vũ Thị Thu Hương (Khoa học xã hội Việt Nam, 2023)
Xuân Diệu có hệ thống quan niệm nghệ thuật phong phú, giàu nội lực, cởi mở nhưng nhất quán. Quan niệm của ông về sáng tạo thơ rất sâu sắc, thuyết phục. Ông đòi hỏi sự lao động nghiêm ngặt, sự chọn lọc kỹ càng, sự say mê bền bỉ, sự công phu sâu sắc... Bằng kinh nghiệm thực tế phong phú của mình, những ý kiến của Xuân Diệu là bài học dạy nghề, truyền nghề cho các nhà thơ trẻ.