SỰ HÌNH THÀNH ĐỘI NGŨ NHÀ THƠ, NHÀ VĂN NỮ NỬA ĐẦU THẾ KỶ XX - Đặng Thị Ngọc Phượng (Tạp chí Khoa học và Giáo dục, Trường Đại học Sư phạm Huế, 2023)
Văn học Việt Nam nửa đầu thế kỷ XX đang diễn ra quá trình hiện đại hoá. Cùng với sự đổi thay chung của đời sống văn học, việc xuất hiện nhiều cây bút nữ đánh dấu một chặng đường mới của văn học. Diện mạo văn học nữ góp phần tạo nên tính chất đa dạng của một nền văn học mới, đồng thời thể hiện tính dân chủ của nền văn học hiện đại. Những đóng góp của các cây bút nữ giúp người đọc nhận diện một thế giới hiện thực đa dạng và giàu tính chất nhân văn. Bài báo này góp phần ghi nhận những đóng góp bước đầu của các cây bút nữ trong quá trình hiện đại hoá văn học Việt Nam.