TÂM THỨC VỀ SIÊU VIỆT HIỆN SINH TRONG THƠ XUÂN DIỆU - Trần Khánh Phong (Tạp chí Khoa học – Đại học Huế, 2023)
Thơ Xuân Diệu trước 1945 quan tâm đến tồn tại của con người, vì vậy mà có nét gần gũi với tư tưởng hiện sinh. Đây là sự tương đồng giữa một hiện tượng thơ ca và một trào lưu triết học. Là nhà thơ lãng mạn, Xuân Diệu mang nỗi lo âu về ý nghĩa sự sống, có nỗi buồn vô cớ, có nỗi cô đơn khi con người nhận ra mình là giá trị duy nhất, có sự dấn thân để mình tự làm nên chính mình… Vì vậy, thơ Xuân Diệu mang tâm thức hiện sinh và cụ thể là tâm thức về siêu việt hiện sinh