KHUYNH HƯỚNG TƯỢNG TRƯNG TRONG PHONG TRÀO THƠ MỚI (1932-1945) - HỒ VĂN QUỐC (Tạp chí Khoa học và Giáo dục, Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế, 2023)
Trong các trường phái thơ Pháp du nhập vào Việt Nam, thơ tượng trưng có một sức hấp dẫn đặc biệt đối với các nhà Thơ mới bởi tính độc đáo, hiện đại của nó. Vì thế, họ đã chủ động tiếp nhận và xem nó như một định hướng sáng tạo cho thơ, từ đó hình thành nên một khuynh hướng thơ tượng trưng trong phong trào Thơ mới. Ở mỗi nhà thơ, việc tiếp biến thơ tượng trưng Pháp mang những sắc độ khác nhau, phụ thuộc vào “thể tạng” và “gu” thẩm mỹ của mỗi người. Nhìn chung, sự xuất hiện của thơ tượng trưng đã làm thay đổi tư duy nghệ thuật thơ từ quan niệm thẩm mỹ đến thi pháp. Đồng thời, nó góp phần thúc đẩy Thơ mới tiến nhanh trên con đường hiện đại hóa.