QUANH MỐI QUAN HỆ GIỮA BÁC HỒ VỚI THƠ ĐƯỜNG LUẬT - Nguyễn Khắc Phi (NGHIÊN CỨU KHOA HỌC, 2023)
Trong sáng tác thơ của Hồ Chủ tịch, tỉ lệ số bài viết theo thể Đường luật khá cao, trong đó phần lớn lại viết bằng chữ Hán. Thơ Đường luật là một thể thơ cổ, ra đời cách đây khoảng 1500 năm, lại có xuất xứ ở nước ngoài. Không chỉ Ngục trung nhật kí được viết trên đất Trung Quốc, mà trong tập Thơ chữ Hán Hồ Chí Minh (Ngoài Nhật kí trong tù) xuất bản năm 1990, cũng có đến 15 bài thơ Đường luật viết trên đất Trung Quốc, nói về những nhân vật, danh thắng của Trung Quốc trong các dịp người đi công tác hoặc nghỉ dưỡng. Thế nhưng, tất cả đều toát ra tinh thần dân tộc và tính hiện đại sâu sắc. Nhiều bài viết và công trình trước nay đã cố gắng làm nổi bật những điều ấy, song vẫn còn những khía cạnh cần bàn luận thêm về mối quan hệ giữa Người, thơ của Người với thơ Đường luật. Trong tham luận này, tôi chỉ xin trình bày một số ý kiến về một vài điểm quanh chủ đề nói trên