THƠ MỚI VỚI THƠ TỐ HỮU QUA CÁCH NHÌN CỦA XUÂN DIỆU - Nguyễn Thanh Hà (TẠP CHl KHOA HỌC ĐHQGHN, KHXH, 2023)
Là một người yêu thơ, say thơ, hết lòng vì thơ, có tài thơ nổi tiếng với những chiêm nghiệm sâu sắc về cuộc đòi qua cả hai ch ế độ trưỏc và sau Cách mạng tháng Tám, Xuân Diệu không tán thành với những cách phê bình thơ giản đơn, một chiều, kết hỢp với sự quy kết, chụp mũ, lúc nào cũng sỢ sai lập trường tư tưởng chính trị của một sô' nhà phê bình thơ trong những năm 1959-1960. Đại loại như: đã là Thơ mối của những nhà thơ không tham gia cách mạng thì chắc chắn là "thở lãng mạn tiêu cực", đã là thơ cách mạng có giá trị cao (tiêu biểu như thơ T ố Hữu) thì nhất thiết phải "bắt nguồn, phát triển trong dòng thơ cách mạng".