KHÔNG GIAN HUYỀN THOẠI TRONG TIỂU THUYẾT VIỆT NAM TỪ SAU 1986 - Nguyễn Thị Ái Thoa (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm - ĐHĐN, 2023)
Với các nhà văn đương đại Việt Nam, việc đưa yếu tố huyền thoại vào trong tác phẩm là một thể nghiệm mới mẻ và mang tính đột phá. Điều đó không chỉ tác động đến nội dung toàn tác phẩm mà còn chi phối đến việc hình thành không gian nghệ thuật đặc trưng, mang đậm sắc màu huyền thoại. Cùng hiện hữu trong không gian huyền thoại là những khoảng không gian đối lập mà ranh giới giữa chúng khá mong manh như cái thiêng và cái phàm, hiện thực và huyền ảo. Đồng thời, các nhân vật có thể tồn tại và thích nghi trong nhiều chiều kích không gian khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi đi vào tiếp cận hai kiểu không gian huyền thoại hiện diện trong tiểu thuyết Việt Nam đương đại: không gian hư ảo và không gian tâm linh. Đồng thời, chúng tôi sẽ phân tích, lí giải những đóng góp của không gian huyền thoại đối với nghệ thuật của tiểu thuyết cũng như những đóng góp của nó đối với tiểu thuyết Việt Nam hiện đại.