NGÔN NGỮ THÂN THỂ TRONG TRUYỆN NGẮN CỦA MỘT SỐ NHÀ VĂN NỮ - Trương Thị Thu Thanh (Trường Đại học Đồng Tháp, 2023)
Văn học hậu hiện đại với sự phát triển của một nền lý luận mới. Nhiều tác giả, tác phẩm ra đời trên dòng chảy ấy. Ngoài những tác giả nam kỳ cựu như Nguyễn Huy Thiệp, Nguyễn Bình Phương, Hồ Anh Thái,… những cây bút nữ cũng để lại nhiều ấn tượng trong lòng đọc giả. Với lối viết mang đặc trưng riêng trong thi pháp nghệ thuật, bằng ngôn ngữ thân xác, Đỗ Hoàng Diệu, Y Ban, Trần Thùy Mai, Nguyễn Thị Thu Huệ,… cũng làm nên tên tuổi của mình. Với ý thức phái tính và nữ quyền, các tác giả nữ cùng nhau đồng hành trên con đường văn chương. Họ hướng đến những khát khao bình đẳng xã hội hơn là sự mua vui của con chữ. Với những tác phẩm truyện ngắn đặc sắc các tác giả đã thể hiện lối viết đầy táo bạo vượt khỏi những khuôn mẫu định sẵn. Ngôn ngữ thân thể đã trở thành vũ khí sắc bén đánh vào những kẻ hạ lưu và thể hiện tiếng nói lớn của giới thứ hai