NHỮNG CUNG BẬC TIẾNG CƯỜI TRONG MỘT SỐ TRUYỆN NGẮN CỦA NGUYỄN HUY THIỆP - Nguyễn Thị Hồng (Trường Đại học Đồng Nai, 2023)
Tiếng cười trào lộng là một trong những nét đặc sắc của văn chương Nguyễn Huy Thiệp. Nó chứa đựng cảm quan nghệ thuật của ông. Nhà văn có khả năng sáng tạo tiếng cười với nhiều cung bậc và màu sắc khác nhau. Những sáng tạo ấy thể hiện sự tinh tế trong cảm nhận đời sống. Nguyễn Huy Thiệp rất thành công trong việc thể hiện thế giới tư tưởng và nghệ thuật trong sáng tác của mình. Ông xứng đáng là một trong những người đi tiên phong và để lại ấn tượng nhất trong văn học thời kỳ đổi mới.