MOTIF SĂN BẮT TRONG TRUYỆN NGẮN CỦA NGUYỄN HUY THIỆP - Nguyễn Văn Thuấn (Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế, 2023)
Trong văn học Việt Nam sau 1975, Nguyễn Huy Thiệp được công nhận rộng rãi là “vua truyện ngắn”. Bài viết này phân tích motif săn bắt trong tác phẩm của ông. Săn bắt vừa là motif cốt truyện vừa là motif chủ đề, vừa mang tính hình thức vừa mang tính tư tưởng. Thông qua motif này, mối quan hệ cộng sinh và những lựa chọn luân lý tinh tế, phức tạp giữa người và vật, đàn ông và đàn bà, kẻ mạnh và kẻ yếu, vinh quang và điếm nhục, tự nhiên và văn hóa, thiện và ác… được ông biểu đạt đặc sắc.